Spicy Thai 34 Flashcards
หลวงพ่อคะ ดิฉันขอปรึกษาเรื่องปัญหาชีวิตได้ไหมคะ
.
ว่ามาสิโยม มีอะไรให้อาตมาช่วย
โยม - you (used by monks)
ตอนนี้ดิฉันมีปัญหา หาทางออกไม่ได้ ไม่รู้จะทำยังไง สามเดือนก่อนคุณตาของดิฉันเพิ่ง เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดสมอง
โรคหลอดเลือดสมอง - stroke เสียชีวิต - to pass away
แล้วโยมยังทำใจไม่ได้ใช่ไหม โยมต้องพึงระลึกอยู่เสมอนะว่าไม่มีอะไรอยู่กับเราตลอดไป ทุกอย่างมีเกิดก็ต้องมีดับ
ดับ - to stop, to cease
เป็นธรรมดาของโลก ถ้าโยมพยายามทำใจให้ไม่ยึดติดกับสิ่งต่างๆได้ ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นโยมก็จะปล่อยวางได้ง่าย
ยึดติด - adhere to ; stick to ปล่อยวาง - to let go (of feelings or desire)
เอ่อ เปล่าค่ะ ดิฉันรู้สึกเฉยๆกับการที่ตาจากไป เขาเป็นอาชญกรติดคุกมานานยี่สิบกว่าปี ก่อนจะเสียชีวิต
รู้สึกเฉยๆ - to feel indifferent
อ่าวเหรอ แล้วถ้าอย่างนั้นโยมเป็นทุกข์เรื่องอะไร
.
ตั้งแต่ตาเสีย คุณแม่ของดิฉันก็เปลี่ยนไปเป็นคนละคน กลายเป็นคนอารมณ์ร้อน หงุดหงิดง่าย แล้วก็ซึมเศร้าตลอดเวลา เก็บตัวอยู่แต่ในห้อง ไม่ยอมพูดจากับใคร
หงุดหงิด - be moody เก็บตัว - introvert
อืม อาตมาเข้าใจนะ คนเป็นลูกยังไงก็ต้องเจ็บปวดอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เมื่อบุพการีจากไป โยมเป็นลูกกตัญญูที่เป็นห่วงแม่
อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ - inevitably บุพการี - parent (formal) ลูกกตัญญู - Grateful son / grateful daughter
โยมจงใจเย็นกับท่านแล้วก็พยายามเข้าใจท่าน เวลานี้ท่านอาจจะ ต้องการระบายความทุกข์ให้ใครสักคนฟัง โยมก็ควรจะรับฟังด้วยใจที่เมตตา
ระบายความทุกข์ - to express one’s suffering
ถ้าแม่ยอมพูดเยอะขนาดนั้นก็ดี ตอนนี้แม้แต่ถามว่าอยากกินอะไรแม่ยังไม่ยอมตอบเลยค่ะ แต่ว่านี่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ดิฉันอยากจะขอคำปรึกษาจากหลวงพ่อค่ะ
.
อ่าว โยมมีปัญหาเยอะกว่านี้อีกหรือ
.
ค่ะ นี่ยังแค่เริ่มต้น หลังจากที่คุณแม่กลายเป็นแบบนี้ น้องชายของดิฉันก็รู้สึกเคว้งคว้าง ไม่มีที่พึ่ง เพราะน้องชายของดิฉันเป็นลูกแหง่ติดแม่มาก
รู้สึกเคว้งคว้าง - to feel aimless, to feel lost ที่พึ่ง - A person who comforts, supports, and shelters another ลูกแหง่ - mother’s boy
อายุสิบเจ็ดแล้วแต่ไม่รู้จักโต พอแม่เป็น แบบนี้ เวลามีปัญหาเขาก็เลยไม่รู้จะปรึกษาใคร หันไปพึ่งเหล้าแล้วก็ยาเสพติด ตอนนี้ติดทั้งยาบ้าทั้งกัญชา
.
อืม อาตมาเห็นใจโยมนะ แต่อย่างน้อยเขาก็โชคดีที่มีพี่สาวที่มีจิตใจดีคิดอยากจะช่วยเหลือ โยมต้องคอยหมั่นเตือนสติน้องชายว่าสิ่งเหล่านี้มันให้ความสุขได้แค่ชั่วคราว
หมั่น - to keep on doing something เตือนสติ - to bring a person to his senses ชั่วคราว - temporarily
ช่วยแก้ปัญหาอะไรไม่ได้ มีแต่จะก่อความเสียหายต่อร่างกายกับทรัพย์สิน
ทรัพย์สิน - asset, property
ตอนนี้ให้น้องโยมฟังธรรมะอาจจะเป็นเรื่องยาก
แต่โยมก็ต้องพยายามถ้าโยมรักแล้วก็เป็นห่วงน้องของโยม
.
จริงๆแล้วดิฉันไม่ได้สนใจอยากจะช่วยน้องหรอกค่ะ ดิฉันเกลียดมัน เพราะแม่ดิฉันลำเอียง รักมันมากกว่า ที่กลุ้มใจคือพ่อดิฉันเนี่ยสิคะ
ลำเอียง - to be biased
คิดว่าตัวเองเป็นต้นเหตุที่ทำให้น้องต้องเป็นแบบนี้
เพราะไม่สามารถเป็นที่พึ่งให้น้องแทนแม่ได้
ที่พึ่ง - A person who comforts, supports, and shelters another ต้นเหตุ - Cause / culprit
พยายามฆ่าตัวตาย แต่ดิฉันช่วยเอาไว้ได้ทัน หลังจากนั้นเขาก็หนีออกจากบ้าน จนป่านนี้ยังหาตัวไม่เจอเลยค่ะ
พยายาม - try ป่านนี้ - even now ; thus far ; by now
อืม น่าเห็นใจมาก แต่เรื่องนี้อาตมาหมดปัญญาจริงๆ อาตมาก็ไม่รู้เหมือนกันว่าพ่อโยม อยู่ที่ไหน ถ้าอาตมาเห็นจะบอกให้ก็แล้วกันนะ โยมมีรูปของพ่อโยมไหม
น่าเห็นใจ - deserving of sympathy หมดปัญญา - [to be] out of ideas, to be at wit’s end
อ่อ ไม่เป็นไรค่ะ หลวงพ่อ ตอนนี้ดิฉันไม่ได้กลุ้มใจเรื่องนี้
.
อ่าว แล้วโยมมาขอคำปรึกษาจากอาตมาเรื่องอะไรรึ
.
คือว่าพรุ่งนี้ดิฉันจะไปออกเดทกับคนที่ดิฉันชอบมาก แต่ดิฉันกลัวว่าถ้าเขาถามเรื่อง ครอบครัวขึ้นมาและรู้ความจริงในที่สุดเขาจะถอยห่างจากดิฉันไป
ออกเดท - to go out on a date ถอยห่าง - to back away, to distance oneself from someone